Đá cẩm thạch là gì? Ý nghĩa phong thủy, tác dụng, cách bảo quản

Đá cẩm thạch là gì?

Đá cẩm thạch là 1 trong những loại đá phong thủy được sử dụng nhiều nhất từ xưa tới nay ở Trung Quốc và Việt Nam. Đá cẩm thạch hay còn gọi là ngọc Jade, là tên gọi chung của 2 loại đá quý là ngọc Jadeite và ngọc bích Nephrite. Ngọc Jadeite cứng hơn ngọc Nerphrite và màu sắc cũng đa dạng hơn. Trong khi ngọc Nephrite chỉ có 2 màu xanh và trắng thì ngọc Jadeite có thêm rất nhiều màu khác như đỏ, cam, nâu,…

Ở Việt Nam, khi nói tới ngọc cẩm thạch, người ta hay nghĩ đến ngọc Jadeite, còn ngọc Nephrite ít phổ biến hơn, và thường được gọi là ngọc bích.

Những đặc tính tự nhiên cơ bản của đá cẩm thạch

  • Công thức hóa học: NaAlSi2O6 – Jadeite, Ca2(Mg,Fe)5(Si4O11)2(OH)2 – Nephrite
  • Cấu trúc tinh thể: hệ tinh thể đơn nghiêng
  • Màu: xanh lục, trắng, vàng, nâu, đen, huyết,…
  • Độ cứng thang Mohs: 6.0 – 7.0
  • Trọng lượng riêng: 2.90 – 3.38
  • Chiết suất: 1.600 – 1.688
  • Lưỡng chiết suất: 0.020 – 0.027

Xuất xứ của đá cẩm thạch trên thế giới

Ngọc Jadeite phân bố ở Myanmar (Miến Điện), Trung Quốc, Ý, Nhật, Nga, Mỹ, Guatemala. Ngọc Jadeite thường được gọi là ngọc cẩm thạch, và dòng cao cấp nhất của nó sẽ được gọi là ngọc phỉ thúy. Ngọc phỉ thúy thường có xuất xứ từ Myanmar – nguồn ngọc Jadeite đẹp nhất thế giới

Ấn rồng ngọc Jadeite tự nhiên (Phỉ Thuý)

Ấn rồng ngọc Jadeite tự nhiên (Phỉ Thuý)

Ngọc Nephrite phân bố ở Canada, Trung Quốc, Hồng Kong, New Zealand, Mỹ. Ngọc Nephrite thường được gọi là ngọc bích. Nguồn Nephrite đẹp nhất thế giới được cho là tại Canada. Ở Việt Nam, trữ lượng ngọc bích được tìm thấy tại Sơn La.

Vòng tay Ngọc Nephrite Ngọc Bích Canada

Vòng tay Ngọc Nephrite Ngọc Bích Canada

Tác dụng của đá cẩm thạch

Đá cẩm thạch có tác dụng trải rộng toàn thân con người. Đá cẩm thạch hỗ trợ gan, thận loại bỏ độc tố, chất dư thừa, cân bằng lượng nước, muối và nồng độ pH của cơ thể.

Các vấn đề liên quan tới xương khớp cũng được cải thiện nhờ ngọc Jade. Ngọc Jade giúp làm giảm tỷ lệ các bệnh đau hông và co cơ, chuột rút.

Đá cẩm thạch giúp cân bằng năng lượng, rất có lợi cho những người gặp vấn đề về sinh sản. Trong lĩnh vực này, nam giới được cho là nhận được nhiều lợi ích từ ngọc Jade hơn nữ giới.

Vòng bản liền ngọc phỉ thuý

Vòng bản liền ngọc phỉ thuý

Ý nghĩa đá cẩm thạch

Đá cẩm thạch có nhiều màu. Với mỗi màu, đá cẩm thạch lại mang ý nghĩa khác nhau:

Đá cẩm thạch đen (Black Jade): hộ mệnh, bảo vệ chủ nhân khỏi những năng lượng tiêu cực từ môi trường cả về vật lý và tâm linh.

Đá cẩm thạch đen Black Jade - hình ảnh theo Google Image

Đá cẩm thạch đen Black Jade – hình ảnh theo Google Image

Đá cẩm thạch đỏ (Red Jade): tăng cường sức sống, giảm sự sợ hãi và thúc đẩy hành động

Đá cẩm thạch đen Red Jade - hình ảnh theo Google Image

Đá cẩm thạch đen Red Jade – hình ảnh theo Google Image

Đá cẩm thạch trắng (White Jade): đánh bay sự mất tập trung, giúp tiếp nhận thông tin tốt hơn. Nó còn hỗ trợ chủ nhân ra những quyết định sáng suốt.

Đá cẩm thạch đen White Jade - hình ảnh theo Google Image

Đá cẩm thạch đen White Jade – hình ảnh theo Google Image

Đá cẩm thạch vàng (Yellow Jade): nâng cao mức năng lượng cơ thể, phù hợp với những người hay bị mệt mỏi, trầm cảm.

Đá cẩm thạch đen Yellow Jade - hình ảnh theo Google Image

Đá cẩm thạch đen Yellow Jade – hình ảnh theo Google Image

Đá cẩm thạch xanh lục (Green Jade) : tăng cường sự tập trung, cải thiện các mối quan hệ tình cảm trong cuộc sống

Đá cẩm thạch đen Green Jade - hình ảnh theo Google Image

Đá cẩm thạch đen Green Jade – hình ảnh theo Google Image

Đá cẩm thạch xanh dương (Blue Jade): mang ý nghĩa bình tĩnh, an yên. Nó khuyến khích, thúc đẩy phát triển tầm nhìn và những “giấc mơ” cho chủ nhân.

Đá cẩm thạch đen Blue Jade - hình ảnh theo Google Image

Đá cẩm thạch đen Blue Jade – hình ảnh theo Google Image

Đá cẩm thạch nâu (Brown Jade): giúp kết nối năng lượng với trái đất, mang đến cảm giác thoải mái và tin cậy.

Đá cẩm thạch đen Brown Jade - hình ảnh theo Google Image

Đá cẩm thạch đen Brown Jade – hình ảnh theo Google Image

Đá cẩm thạch hợp mệnh nào?

Nhiều người hỏi An An rằng: ngọc cẩm thạch hợp mệnh nào hay ngọc phỉ thúy hợp mệnh gì. An An tạm gọi chung là đá cẩm thạch và tổng hợp bảng hợp mệnh theo màu dưới đây:

Đá cẩm thạch xanh lục Mộc, Hỏa
Đá cẩm thạch trắng Kim, Thủy
Đá cẩm thạch đỏ, cam, tím Hỏa, Thổ
Đá cẩm thạch vàng, nâu Thổ, Kim
Đá cẩm thạch đen, xanh dương Thủy, Mộc

Xem thêm mệnh bạn với công cụ tra mệnh theo năm sinh của Đá quý An An nhé.

Vòng tay ngọc cẩm thạch là trang sức đá phong thủy rất được ưa chuộng hiện nay bởi vẻ đẹp và công dụng của nó. Ngoài ra, các bạn có thể sử dụng các sản phẩm từ ngọc cẩm thạch và ngọc bích như: Tỳ hưu, nhẫn, lu thống, mặt Phật bản mệnh, cây lăn mặt bằng đá,…để nhận được những lợi ích từ nó.

Các bạn lưu ý là những trang sức trên được làm ngọc cẩm thạch thượng hạng thì sẽ được gọi là ngọc phỉ thúy nhé.

Xác định giá trị đá cẩm thạch

Đá cẩm thạch được xác định giá trị bằng: kích thước, màu sắc, độ trong suốt, mức tạp chất và độ nứt rạn

Kích thước: viên đá cẩm thạch nào có trọng lượng càng lớn thì giá trị càng cao. Những viên đá to, phẩm chất cao thì được tạc lên những tác phẩm nghệ thuật đắt giá, phần thừa thì được tận dụng làm những vật phẩm phong thủy nhỏ hơn.

Màu sắc: Màu sắc là yếu tố quan trọng nhất trong thẩm định giá trị đá cẩm thạch. Ngọc cẩm thạch có màu sắc cực kì đa dạng và tông màu cũng đậm nhạt, sáng tối khác nhau. Màu ngọc Jadeite thường không đồng đều, phần bố thành dạng lốm đốm. Một viên đá cẩm thạch thường có 1 màu chủ đạo và 1 ít màu khác xen lẫn. Viên chỉ thuần 1 màu khá là hiếm.

Vòng bản liền ngọc phỉ thuý

Vòng bản liền ngọc phỉ thuý

Ngọc Jadeite màu xanh lý (lục) là loại được ưa chuộng chất. Màu càng xanh càng đậm thì giá trị càng cao. Loại được đánh giá cao nhất có màu xanh giống màu của Ngọc lục bảo Emerald, loại này phương Tây gọi là Ngọc Hoàng Gia – Imperial Jade

Độ trong suốt: Độ trong suốt cũng là 1 yếu tố quan trọng của đá cẩm thạch. Đá cẩm thạch là loại đá quý đa khoáng nên không có độ trong suốt như kim cương, ruby. Đá cẩm thạch được cấu thành bởi những sợi và vi hạt. Hạt này càng lớn thì màu càng đục, hàng càng nhỏ thì đá càng trong.

Đá cẩm thạch càng trong thì giá trị càng cao. Loại trong suốt hiếm có nhất thị trường được gọi là cẩm thạch kính

Tạp chất: Tạp chất là hàm lượng các chất không phải Jadeite hoặc Nephrite có trong cẩm thạch. Các tạp chất này đương nhiên không thể xác định bằng mắt thường mà dựa vào độ trong và màu của đá cẩm thạch mà đoán ra. Tạp chất càng nhiều thì màu đá càng đục và giá trị cũng giảm theo.

Tượng Phật Di Lặc Ngọc Bích tự nhiên

Tượng Phật Di Lặc Ngọc Bích tự nhiên

Độ rạn nứt: Rạn nứt bao gồm vi lỗ rỗng và khe nứt. Vi lỗ rỗng được hình thành bởi ranh giới của các vi hạt và sợi cấu thành lên đá cẩm thạch. Các vi lỗ rỗng này ít ảnh hưởng đến độ bền của đá.

Còn các lực nén ép tự nhiên hoặc quá trình chế tác đã vô tình tạo các khe nứt trong đá cẩm thạch. Các khe nứt đá cẩm thạch do thiên nhiên thường được lấp đầy bởi các vật chất khác. Chính các vật chất này là 1 phần nguyên nhân tạo ra các màu sắc không đồng đều của viên đá. Khe nứt nhiều làm giảm độ bền và giá trị của đá cẩm thạch.

Các loại ngọc cẩm thạch và phương pháp xử lý

Hiện nay, với ngọc cẩm thạch Jadeite, người ta thường chia làm 3 loại:

  • Ngọc cẩm thạch loại A: đây là loại gần như hoàn toàn tự nhiên. Người ta thường chỉ xử lý bằng cách phủ 1 lớp sáp để bảo vệ và tăng độ sáng mịn của ngọc.
  • Ngọc cẩm thạch loại B: ngọc được ngâm trong dung dịch axit để loại bỏ tạp chất, làm sáng ngọc cẩm thạch. Sau đó ngâm ngọc trong lớp sáp để lấp đầy vi lỗ rỗng và khe nứt rạn làm ngọc cẩm thạch trở lên mịn màng; độ bóng và màu sắc đá được cải thiện. Tuy nhiên, do xử lý bằng axit nên ngọc cẩm thạch loại B sẽ giòn hơn loại A.
  • Ngọc cẩm thạch loại C: được xử lý giống loại B nhưng thêm công đoạn tẩm màu. Thuốc nhuộm sẽ bị phai màu theo thời gian. Xử lý màu chỉ áp dụng với những viên ngọc có màu xấu và nhợt nhạt. Đương nhiên hàng loại C có giá trị thấp nhất trong ngọc cẩm thạch.

Hướng dẫn sử dụng đá cẩm thạch

Như đã trình bày ở trên, đá cẩm thạch có rất nhiều vi lỗ rỗng và khe nứt. Do đó, tránh để đá cẩm thạch tiếp xúc với các nguồn nhiệt lớn có thể làm đá cẩm thạch bị nứt to ra và vỡ

Hầu hết các sản phẩm từ đá cẩm thạch đều được phủ bởi 1 lớp keo mỏng để tăng độ bóng và bảo vệ đá. Tránh để trang sức phong thủy từ đá cẩm thạch tiếp xúc các chất tẩy rửa có thể làm bong keo, xấu màu đá. Khi làm sạch đá cẩm thạch, bạn chỉ cần ngâm trong nước ấm, rồi lau khô bằng vải mềm sạch là được rồi.

Đá quý An An

Địa chỉ: 27 Võ Chí Công, Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội
Hotline0816.86.01.01 (Mr Tài)
Email[email protected]
Websitehttps://daquyanan.com/
Fanpagehttps://www.facebook.com/Daquy.AnAnn/