Tại sao ngọc tạc thủ công lại giá trị hơn tạc tự động bằng máy?

5 lí do đá (ngọc) tạc thủ công có giá trị hơn tạc tự động bằng máy

Hôm nay, các bạn cùng Đá quý An An tìm hiểu ngọc, đá tạc thủ công và tạc máy nhé!

Nhiều người cho rằng tạc đá bằng tay sẽ truyền hồn của người nghệ nhân vào tác phẩm bla bla, nhưng tâm hồn của con người đều luôn có hai mặt không thể nói vậy được.

Mà phải xét đến giá trị nghệ thuật thực tế. Tất nhiên tạc máy hiện đại bây giờ luôn cho nét tạc chính xác, chỉnh chu, tỉ mỹ thần thái ngoạn mục lại tiết kiệm được thời gian và công sức. Nhưng lại có những hạn chế nhất định.

Xem thêm:

Ngọc bích – Nephrite, thông tin hữu ích về Ngọc bích

Đá cẩm thạch là gì? Ý nghĩa phong thủy, tác dụng, cách bảo quản

Một là không tạc được góc khó như góc sâu, góc hẹp, và góc lọng. Vì hướng tạc của máy là ba chiều từ dưới lên, từ trong ra ngoài, từ trái sang phải nên không thể linh hoạt uyển chuyển 360 độ như con người.

Hai là không tạc được khối cao. Khối tạc cao sẽ cho cảm giác vật thể nổi lên trên như muốn thoát ra khỏi miếng ngọc và vùng vẫy. Tạc máy đa phần là khối chìm, vì người ta không thể ấn định được lực cho mũi kim máy chạm vào miếng ngọc được. Còn tay con người có thể điều chỉnh được lực tay mạnh nhẹ tùy biến, biết chỗ nào nên khoét sâu, chỗ nào nông nên thả nhẹ, mà làm miếng ngọc chỗ cao thấp rõ ràng như thật. Với máy cho dù thiết kế đúng cũng khó làm chính xác được vì ngọc chỗ cứng chỗ mềm, chỉ cần mẻ một chút là hư hết tác phẩm.

Thần tài ngọc Jadeite tự nhiên

Thần tài ngọc cẩm thạch Jadeite tự nhiên

Ba là không thể chọn khối màu để tạc. Việc tạc máy rất chi là khuôn khổ, phải kê cho đúng vị trí thì hàng nghìn mũi kim mới chích đúng lịch trình vạch sẵn, chỉ cần có một tác động rất nhẹ như sự rung, lắc, bụi đá bay bị kẹt, dính phải tạp chất thì ôi thôi máy nó chích sai chỗ là nát nết miếng ngọc chứ chưa nói là chọn cho được đúng khối đúng màu của ngọc thô có sẵn.

Bốn là mang tính duy nhất độc quyền. Việc thế kế nên bản lập trình tự động cho máy không phải dễ, một bản thiết kế thật hoàn hảo xuất sắc rất đắt tiền, kì công và còn chưa chắc làm được, nên ta vẫn thường xuyên nhìn thấy những mẫu tạc máy cũ chứ không phải là muôn hình vạn trạng. Việc nghệ nhân khéo léo làm sinh động tác phẩm của mình và thách thức các bản thiết kế máy 3D chính là một nghệ sĩ thực thụ.

Ấn rồng ngọc Jadeite tự nhiên (Phỉ Thuý)

Ấn rồng ngọc Jadeite tự nhiên (Phỉ Thuý)

Năm là mang tính quý hiếm. Những bức ngọc quý chất băng chủng trở lên chẳng ai đem vào máy để tạc, vì sai 1 mũi kim là đi cả bức băng tiền tỉ, nên thường thấy tạc máy ở các bức cấp thấp hoặc các bức ngọc châu âu màu xanh dương trong vắt vì trữ lượng của chúng lớn và giá trị thấp.

>>> Xem thêm: 6 yếu tố định giá giá trị viên ngọc

Mỗi nghệ nhân đều xem tác phẩm của mình là con cưng, chăm chút những gì hoa mỹ nhất của tâm hồn họ vào đó. Nên những gì bạn nhìn thấy là đã thấy một thế giới tươi đẹp của một kiếp người.

Nguồn: Hoa Nhon Huynh – Hổ Lạc Hàm Khanh (Mr)