7 cách phân biệt mã não thật giả

Đá mã não thực chất là 1 loại thạch anh biến chủng,do si-líc trầm tích mà thành. Đá mã não thường dùng trong khảm nạm đồ trang sức cùng điêu khắc hàng mỹ nghệ, tuy nhiên do giá thành thấp, nên ít người đi làm giám định đá quý ở cơ quan chuyên môn. Hiện tại chủ yếu là dựa vào nhân công, kính lúp để xem có hay không bọt khí, tuy nhiên công nghệ rút chân không cũng rất phát triển nên bọt khí cũng khó tìm. Hôm nay Đá quý An An xin chia sẻ một vài phương pháp để phân biệt được đá mã não thật giả.

Màu sắc

Đá mã não thật có màu sắc sáng tự nhiên còn đá mã não giả màu thường kém. Vòng tay mã não đỏ thiên nhiên có màu sắc tươi tắn, vân đá hết sức rõ ràng, quan sát kĩ lưỡng thì thấy có rất nhiều hạt mịn màu đỏ lấm tấm trong đá. Đá mã não xanh lam nhuộm màu thì màu sắc cực kì bắt mắt, đều màu, nhìn vào ta có thể cảm giác rất giả. Đá mã não được chia làm đá tự nhiên và gia công nhuộm màu. Đá mã não tự nhiên chủ yếu có màu đỏ, màu hổ phách cùng màu trắng. Trên thị trường hiện nay bán ra rất nhiều đồ trang sức đá mã não màu xanh lam, màu tím đã trải qua nhuộm màu, dùng mấy năm sau sẽ xuất hiện phai màu.

Vòng tay Mã não đỏ

Vòng tay Mã não đỏ

Tính chất

Đá mã não giả thường làm bằng giả đá, khi dùng ngọc kẻ trên đá mã não giả sẽ xuất hiện vết tích, còn đá mã não thật thì không

Công nghệ chất lượng

Quy trình sản xuất đá mã não chất lượng cao rất nghiêm ngặt và tiên tiến, do đó độ sáng bề mặt tốt, nhìn rất chắc chắn, nghiêm chỉnh và không có vết trầy xước.

Độ trong suốt

Độ trong của mã não thật không bằng đá nhân tạo, bên trong hơi đục, có thể nhìn thấy “thủy tuyến” hoặc “đám mây” tự nhiên, còn đá mã não nhân tạo có độ trong rất cao, trong suốt như thủy tinh vậy.

Trọng lượng

Thường thì trang sức bằng đá mã não thật sẽ nặng hơn so với đá nhân tạo

Nhiệt độ

Đá mã não thật ấm áp vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè Trong khi đá mã não nhân tạo thay đổi theo nhiệt độ bên ngoài, nó nóng lên trong thời tiết nóng và lạnh đi khi trời giá lạnh

Kết cấu

Dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy đá mã não tự nhiên khác với đá mã não giả là mặt cắt ngang của nó có cấu trúc lớp đồng tâm. Nhưng nhìn chung, đá mã não tự nhiên tạo cảm giác mát mẻ, bề mặt được phủ một lớp sáp và có độ bóng như sáp, mờ, độ cứng là 7 ở thang Mohs nên dùng 1 con dao nhỏ khó mà rạch được đá mã não. Vì đá mã não thiên nhiên được hình thành ở trạng thái nóng chảy, các tinh thể chủ yếu là hình cầu, vì vậy chúng đặc biệt dày đặc, bề mặt tinh tế hơn sau khi mài.

Đá quý An An