Ngọc đế quang (Chrysoprase) – Viên đá của Venus!

Ngọc đế quang Chrysoprase là gì?

Ngọc đế quang hay đá Chrysopase là tên gọi của 1 Chalcedony mờ có màu nằm giữ vàng lục và xanh lục. Ngọc đế quang được coi là loại Chalcedony hiếm và có giá trị nhất, chỉ đứng sau Gem Silica.

Từ Chrysoprase có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp: Chrys – có nghĩa là vàng và Prase – nghĩa là xanh. Chrysoprase từng được gọi là Viên đá của Venus và được người Hy Lạp, La Mã, Ai Cập sử dụng để làm con dấu, trang sức và các vật trang trí khác vì màu xanh lá cây đẹp, sống động của nó. Ngọc đế quang còn được cho là viên đá quý yêu thích của Alexander Đại đế.

Đọc thêm bài viết về các loại đá quý thuộc họ Chalcedony tại An An:

Một viên ngọc đế quang đã qua cắt mài

Một viên ngọc đế quang đã qua cắt mài

Màu sắc ngọc đế quang

Hầu hết các loại đá quý khác được tô lên màu xanh bởi sắt (như Tourmaline xanh), Crom (như Ngọc lục bảo) hay Valnadi (như Tsavorite Garnet), riêng ngọc đế quang có màu xanh quyến rũ đến từ tạp chất Niken được hình thành trong tinh thể thạch anh không màu.

Sự phong phú của Niken quyết định đến độ đậm màu sắc của ngọc đế quang. Những mẫu vật có màu xanh lục ngả vàng nhạt có thể chỉ có 0.2 – 1.0 % oxit niken. Còn ngọc đế quang có màu xanh đậm có thể chứa tới 5% oxit niken trên tổng trọng lượng.

Cần chú ý rằng màu sắc của 1 vài mẫu ngọc đế quang là không ổn định. Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hay nguồn nhiệt lớn trong thời gian dài có thể khiến màu xanh của chúng bị phai đi

Ngày ngay, Chrysoprase trên thị trường thường có màu xanh táo. Ngọc đế quang dễ bị nhầm lẫn với 1 vài loại đá quý khác cũng có màu xanh lục như: ngọc bích, cẩm thạch, Chrome Chalcedony hay Serpentine

Dây chuyền ngọc đế quang

Dây chuyền ngọc đế quang

Những đặc tính tự nhiên cơ bản của ngọc đế quang Chrysoprase

 • Công thức hóa học: SiO2
 • Nhóm: Chalcedony
 • Cấu trúc tinh thể: Trigonal, tập hợp vi tinh thể
 • Độ cứng thang Mohs: 6.5 – 7.0
 • Trọng lượng riêng: 2.58 – 2.64
 • Chiết suất: 1.530 – 1.543
 • Lưỡng chiết suất: <0.004
 • Độ phân tách: không, giòn
 • Độ trong: mờ
 • Ánh: thủy tinh thể, sáp
 • Huỳnh quang: không
 • Phân bố trên thế giới: Đức, Madagascar, Zimbabwe, Tanzania, Ấn Độ , Kazakhstan, Nam Phi, Ba Lan, California, Brazil , Tây Úc , Nga và Hoa Kỳ. Úc chiếm 85% nguồn cung Chrysoprase trên toàn thế giới. Ngọc đế quang chất lượng cao nhất nằm ở Queenland (Úc) và còn được gọi với cái tên ngọc bích Australia
Một khối đá Chrysoprase thô

Một khối đá Chrysoprase thô

Tác dụng ngọc đế quang tới sức khỏe

Ngọc đế quang kích thích giải độc và loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể, khuyến khích gan và thận loại bỏ tất cả các chất có tác động tiêu cực như những kim loại nặng hay các chất khó tan tích lũy trong cơ thể. Điều này bao gồm các chất gây nhiễm độc cơ thể do uống thường xuyên các loại thuốc tây đã tích tụ độc tố dẫn đến giảm hiệu quả của thuốc đó.

Chrysoprase còn giúp điều trị những bệnh ngoài da như chàm, nấm, viêm da, đặc biệt là một số dạng viêm da thần kinh. Loại đá này kết hợp với thạch anh khói sẽ tăng cường khả năng chữa lành tất cả các loại bệnh ngoài da do nấm gây ra.

Ngoài ra, ngọc đế quang còn kích thích khả năng sinh sản ở nữ giới. Nữ giới bị mất cân bằng nội tiết tố hay gặp khó khăn trong thụ thai thì Chrysoprase quả là viên đá phù hợp.

Một thiết kế có ngọc đế quang hình trái tim

Một thiết kế có ngọc đế quang hình trái tim

Ý nghĩa phong thủy ngọc đế quang

Về mặt tình cảm, ngọc đế quang được biết đến để thúc đẩy tình yêu, sự tha thứ, lòng trắc ẩn, niềm vui, sự tự tin và đẩy lùi cảm giác xa cách với sự lo lắng hay trầm cảm.

Chrysoprase được người Ai Cập, Hy Lạp, La Mã đánh giá cao bởi năng lượng to lớn cũng như màu sắc đẹp đẽ mềm mại của nó. Theo truyền thuyết Hy Lạp, sở hữu 1 viên ngọc đế quang giúp cuộc sống hôn nhân được hạnh phúc, ít các cuộc cãi vã, tình yêu vợ chồng, gia đình luôn được giữ lửa.

Ngọc đế quang như viên ngọc của mùa xuân, nó đại diện cho sự khởi đầu, một cơ hội mới cho những tình huống vô vọng hay con đường tưởng chừng như đã bị đứt đoạn

Theo thuyết ngũ hành phương Đông, ngọc đế quang hợp với người mệnh Mộc và người mệnh Hỏa

Thiết kế ngọc đế quang được trưng bày tại Bảo tàng Victoria và Albert (London)

Thiết kế ngọc đế quang được trưng bày tại Bảo tàng Victoria và Albert (London)

Hướng dẫn bảo quản ngọc đế quang

Ngọc đế quang không có sự phân tách, độ cứng khá cao nên nó được coi là vật liệu bền. Tuy nhiên cần chú ý khi sử dụng trang sức ngọc đế quang với những loại đá quý cứng hơn có thể dễ dàng làm trầy xước nó như Topaz, Spinel hay kim cương.

Chrysoprase có độ xốp tự nhiên nên nó dễ bị ảnh hưởng bởi các hóa chất tẩy rửa mạnh. Như An An đã trình bày phía trên, ngọc đế quang còn dễ bị phai màu nếu phơi dưới nắng hay tiếp xúc nhiệt độ cao trong thời gian dài nên chủ nhân cần chú ý những điều này.

Đá quý An An

Địa chỉ: 27 Võ Chí Công, Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội
Hotline0816.86.01.01 (Mr Tài)
Email[email protected]
Websitehttps://daquyanan.com/
Fanpagehttps://www.facebook.com/Daquy.AnAnn/