Hiện tượng đa sắc (Pleochroism) là gì? Một vài loại đá quý có Pleochroism

Hiện tượng đa sắc (Pleochroism) là gì?

Đa sắc hay Pleochroism là hiện tượng quang học hấp dẫn xuất hiện ở nhiều loại đá quý. Hiện tượng này đề cập đến đá quý có màu sắc hay độ sâu màu khác nhau khi được nhìn từ các góc độ khác nhau. Những loại đá có hiện tượng đá sắc được gọi là Pleochroic gemstones

Hiện tượng đa sắc Pleochroism

Hiện tượng đa sắc Pleochroism

Hiệu ứng Pleochroism có thể được tăng cường bằng cách định hướng và cắt cụ thể. Các vết cắt có trục dài như hình bầu dục, quả lê, hình dẹt có xu hướng hiển thị một màu gần trung tâm và màu thứ hai, thường là màu tối hơn, gần cuối. Cắt vuông và tròn thường pha trộn màu sắc thành một khảm.

Xem thêm các bài viết khác của Đá quý An An:

Hiệu ứng Pleochroism được tăng cường theo cách cắt khác nhau

Hiệu ứng Pleochroism được tăng cường theo cách cắt khác nhau

Nguyên nhân hiện tượng đa sắc

Hiện tượng Pleochroism được gây ra bởi sự hấp thụ khác nhau của các tia sáng trong các tinh thể có khúc xạ kép (lưỡng chiết). Do đó, không có loại đá quý nào chỉ có khúc xạ đơn mà biểu hiện ra hiện tượng đa sắc được (Kim cương, Spinel hay Garnet là những loại đá quý chỉ có khúc xạ đơn được biết đến nhiều nhất).

Pleochroism cũng không xuất hiện ở những loại đá quý vô định hình (không có cấu trúc tinh thể xác định), đá mờ hay đá không màu.

Hình vẽ mô tả nguyên nhân hiện tượng đa sắc Pleochroism

Hình vẽ mô tả nguyên nhân hiện tượng đa sắc Pleochroism

Hiện tượng Pleochroism ở vài loại đá quý

Hiện tượng đa sắc có thể xảy ra ở các mức độ khác nhau, từ yếu tới mạnh. Các loại đá quý có Pleochroism mạnh như: Andalusite , Iolite , Kyanite , Kunzite , Sphene và Tanzanite. Một số loại đá Pleochoic hiện ra 2 màu (lưỡng sắc) như Kunzite hay thậm chí là 3 màu như Andalusite

Andalusite hiển thị các sắc thái của màu vàng, ô liu và nâu đỏ, tùy thuộc vào hướng của tinh thể

Kunzite hiển thị hai màu chứ không phải ba. Pleochroism của nó khá rõ rệt và có thể dễ dàng nhìn thấy, ngay cả trong các trạng thái tĩnh. Đá Spodumene, Hiddenite xanh hiển thị tính lưỡng sắc tương tự.

Hiện tượng đa sắc ở đá Kunzite

Hiện tượng đa sắc ở đá Kunzite. Nguồn ảnh: irocks.com

Iolite từng được gọi là Sapphire nước vì màu sắc đặc trưng giống như Sapphire. Nhưng khi nhìn từ các góc độ khác nhau, Iolite có thể xuất hiện rõ ràng dưới dạng nước trong hoặc màu vàng xám. Khi cắt chính xác, nó sẽ hiển thị màu xanh tím đáng yêu với độ mềm mượt như nhung.

Trong khi một số đá quý khác, chẳng hạn như Kyanite , hiển thị các độ sâu màu khác nhau (xanh nhạt và xanh đậm), thì Sphene là một ví dụ về đá quý với hiện tượng đa sắc ấn tượng. Sphene hiển thị màu sắc không màu, xanh lá cây và vàng đỏ tùy thuộc vào góc nhìn.

Pleochroism cực kì ấn tượng ở đá Sphene

Pleochroism cực kì ấn tượng ở đá Sphene

Tanzanite là một loại đá quý có Pleochroism mạnh mẽ, nhưng bạn sẽ hiếm khi nhìn thấy Pleochroism của nó. Đó là bởi vì đá Tanzanite thường được điều trị để tạo ra màu xanh tím quen thuộc. Ở trạng thái tự nhiên, Tanzanite có thể hiển thị màu tím và xanh với một số tông màu nâu hoặc vàng. Xử lý nhiệt loại bỏ các tông màu vàng và nâu và tăng cường màu xanh.

Pleochroism ở đá Tanzanite

Pleochroism ở đá Tanzanite. Nguồn ảnh: irocks.com

Hi vọng qua bài viết, các bạn đã có cái nhìn tổng quan về hiện tượng đa sắc Pleochroism ở đá quý. Các trang đăng lại vui lòng ghi rõ nguồn bài viết thuộc về Đá quý An An

 

Đá quý An An

Địa chỉ: 27 Võ Chí Công, Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội

Hotline0816.86.01.01 (Mr Tài)

Email[email protected]

Websitehttps://daquyanan.com/

Fanpagehttps://www.facebook.com/Daquy.AnAnn/