Đá Moldavite: Đặc tính, tác dụng, ý nghĩa phong thủy

Đá Moldavite là gì?

Moldavite, hay còn được gọi là “đá Bouteille” hoặc “Vltavin” trong tiếng Séc, là một loại đá quý có màu xanh lục ô liu đến xanh xỉn. Đá quý với màu xanh lá cây này thu được nhiều danh tiếng và sự chú ý do nguồn gốc khác thường của nó. Moldavite được cho là đã được hình thành bởi hơi đá ngưng tụ sau một vụ va chạm thiên thạch. Moldavite thuộc nhóm đá thiên thạch Tectit (Tektite), là một họ nhỏ của đá thủy tinh tự nhiên. Moldavite đôi khi còn được coi là “Viên đá quý được sinh ra từ các ngôi sao“.

Đá Moldavite

Đá Moldavite

Nguồn gốc hình thành

Đá Moldavite được cho là đã hình thành từ 15 triệu năm trước trong sự kiện tạo ra các miệng núi lửa Ries và Steinheim ở miền đông nam nước Đức. Một tiểu hành tinh đã lao tới Trái Đất với tốc độ cực nhanh đã làm tan chảy và bắn tung đá lên 1 khu vực rộng lớn mà ngày nay thuộc Cộng hòa Séc, Đức và Áo.

Hầu hết các mảnh đá bị bốc hơi này đã rắn lại ngay trong không khí và rơi xuống Trái Đất tại Séc. Trải qua hàng triệu năm trôi qua kể từ sự kiện va chạm hình thành lên Moldavite, phần lớn vật liệu đã bị xói mòn chôn vùi. Ngày nay, đá Moldavite chỉ được tìm thấy ở những khu vực rải rác ở vụ va chạm ban đầu.

Đặc tính đá Moldavite trong tự nhiên

 • Công thức hóa học: SiO2 (+Al2O3)
 • Nhóm: Tectit
 • Cấu trúc tinh thể: Vô định hình
 • Màu: xanh lục
 • Độ cứng thang Mohs: 5.5
 • Trọng lượng riêng: 2.32 – 2.38
 • Chiết suất: 1.48 – 1.54
 • Lưỡng chiết suất: Không
 • Độ trong suốt: từ trong suốt tới mờ đục
 • Huỳnh quang: Không
 • Phân bố trên thế giới: Séc, Đức, Áo, Ba Lan
Đá Moldavite

Đá Moldavite

Tác dụng và ý nghĩa phong thủy đá Moldavite

Về mặt sức khỏe, Moldavite được các nhà thạch học trị liệu cho rằng có khả năng hỗ trợ giảm bệnh Gút, hen suyễn, dị ứng và phát ban.

Trong truyền thuyết của Tiệp Khắc, đá Moldavite được tin là mang lại may mắn cho những ai sử dụng nó. Họ thường làm các bùa hộ mệnh bằng đá Moldavite và cho rằng nó sẽ giúp làm hài hòa các mối quan hệ xung quanh, hỗ trợ khả năng sinh và tăng may mắn

Trong suốt thời Trung Cổ, Moldavite được coi là viên đá quý dành riêng cho những người mang dòng máu quý tộc và hoàng gia. Trong tiếng Phạn, Moldavite có tên là “Agni Mani” có nghĩa là viên ngọc lửa vì họ cho rằng nó liên kết với Phương hoàng – loài chim thần thoại có khả năng niết bàn tái sinh

Xét về thuyết phong thủy ngũ hành, đá Moldavite hợp với người mệnh Mộc (tương hợp) và mệnh Hỏa (tương sinh).
Xem mệnh của bạn qua công cụ xem mệnh phong thủy từ ngày tháng năm sinh của Đá quý An An nhé.

Đá Moldavite

Đá Moldavite

Tình trạng đá Moldavite thật giả trên thị trường

Đá Moldavite đẹp được chế tác làm mặt dây chuyền, mặt nhẫn hay bông tai trong đồ trang sức. Moldaivte được nhiều người thèm muốn trong khi nguồn cung lại ít nên nó có giá trị rất cao. Để đáp ứng nhu cầu, nhiều nhà sản xuất ở Trung Quốc đã dùng thủy tinh chai màu xanh lá cây để làm giả đá Moldavite.

Trong Hội nghị Đá quý quốc tế IGC 2013 tổ chức tại Hà Nội, 2 mẫu đá Moldavite giả đã bị 1 nhà nghiên cứu phát hiện, chụp lại và đưa lên báo. Có thể nói, rất nhiều đá Moldavite ở các cửa hàng trang sức trên thế giới hiện là thực chất là đồ giả có xuất xứ Trung Quốc.

Đá Moldavite

Đá Moldavite

Hầu hết đá Moldavite thật đều chứa nhiều bong bóng khí bên trong và có cấu trúc dòng chảy (nhiều hơn thủy tinh nhân tạo) khi được nhìn dưới độ phóng đại 10 lần. Bên cạnh đó, đá Moldavite còn chứa chất khoáng Lechatelierite – 1 dạng SiO2 ở nhiệt độ cao, chỉ hình thành trong “sự kiện thức thời” như sét đánh hay va chạm thiên thạch.
Kết luận: Moldavite, hay 1 số người Việt Nam còn gọi là Mondavit hoặc đá pha lê Moldavite, rất đẹp và có giá trị cao nên bị làm giả rất nhiều. Những ai muốn sưu tầm đá Moldavite cần tìm đến những nơi cực kỳ uy tín để có thể an tâm chọn lựa.

Đá quý An An