Phỉ Thúy Lão Khanh Chủng là gì?

Giới thiệu về Phỉ Thúy Lão Khanh Chủng

Lão Khanh không chỉ là tên riêng, mà còn là một đẳng cấp của Ngọc Phỉ Thuý. Khi nói đến Lão Khanh chủng tức là nói đến Ngọc có kết cấu chặt mịn, độ trong cao, xanh thuần chánh, các đốm lý phân bố đều, màu sắc đậm đặc mà không âm u, khi có ánh sáng chiếu vào miếng Ngọc như thể phát quang. Trong chủng Lão Khanh cũng phân chia nhiều đẳng cấp, có loại trong nhiều có loại trong ít, giá cả cũng khác biệt, nhưng cho dù thế nào Phỉ Thuý Lão Khanh đều có giá trị cao, dành riêng để chế tác trang sức cao cấp.

Tên gọi Lão Khanh mang ý nghĩa riêng của nó. Không phải là băng ngọc, không phải là màu xanh. Lão là già, Khanh là mỏ (khai thác), Lão Khanh nghĩa là Ngọc khai thác từ các mỏ lâu đời ở Miến Điện (Myanmar).

Đọc thêm các bài viết khác tại Đá quý An An:

Đá cẩm thạch là gì? Ý nghĩa phong thủy, tác dụng, cách bảo quản

Ngọc bích – Nephrite, thông tin hữu ích về Ngọc bích

Phỉ Thuý Lão Khanh được hình thành như thế nào?

Phỉ Thuý Lão Khanh được phát hiện từ rất sớm, ở các vùng địa hình trũng có nhiều sông suối. Vậy vì sao nguồn nước lại ảnh hưởng đến chất lượng Ngọc, có phải do ngậm nước lâu ngày nên sinh ra căng mọng mà người ta hay gọi là “Ngọc đủ nước” hay không?

Thực sự không phải, nước không thể xâm nhập vào tinh thể Phỉ Thuý, mà dòng chảy liên tục của nước sẽ làm nhiệm vụ phân chia Ngọc quý. Những khối Ngọc tốt có kết cấu đậm đặc và mịn chặt, trọng lượng riêng nặng sẽ nằm im tại chỗ, để mặc cho dòng nước cuốn trôi đi tạp chất bám trên nguyên thạch và hàn gắn các vết rạn nứt. Kết quả của quá trình này là chủng Ngọc trong mịn, nhẵn nhụi không tỳ vết, óng ánh sáng ngời. Các khối Ngọc có kết cấu xốp nhẹ cũng trôi theo dòng nước đến nơi khác và rất dễ bị các khoáng vật ở vùng khác xâm nhập vào làm ảnh hưởng đến chất lượng Ngọc. Chất lượng Ngọc liên quan mật thiết đến địa chất của vùng mà nó được hình thành.

Vòng ngọc phỉ thúy lão khanh chủng

Vòng Ngọc Phỉ Thúy Lão Khanh Chủng. Nguồn ảnh: Ms Phuong Dang 

Trong phạm vi bài viết không thể giải thích Ngọc núi và Ngọc suối, xin hẹn vào các lần tiếp theo. Phỉ Thuý Lão Khanh lần đầu tiên được khai quật từ trong lòng suối tiếp xúc với không khí sẽ bị phá hoại bề mặt một chút, do đó mọi người cứ nói Ngọc ưa độ ẩm là vì vậy, sau khi nhúng vào nước (là nơi mà nó được tái định hình) luôn có cảm giác Ngọc đẹp hơn.

Hiểu lầm về ý nghĩa “Lão Khanh”

Rất nhiều người khi chọn mua Ngọc Phỉ Thuý luôn tìm kiếm Ngọc khai quật từ mỏ già, vì họ tin rằng Ngọc càng sâu tuổi thì phẩm chất càng tốt hơn so với Ngọc non tuổi. Dựa theo quan điểm đó, Lão Khanh luôn là chủng Ngọc được săn đón nhiều nhất. Lão Khanh có nghĩa là mỏ già/ mỏ cũ được khai thác từ lâu đời, tuy nhiên không có nghĩa là sâu tuổi hơn các mỏ mới được phát hiện. Thời gian và quá trình hình thành của Ngọc trong lòng đất là như nhau, chỉ khác nhau ở thời điểm được phát hiện. Chất lượng Ngọc hoàn toàn phụ thuộc vào địa chất của từng vùng miền.

Việc phân loại Lão Khanh chủng bằng mắt không thể xác định được niên đại non hay già, chỉ dựa vào các đặc điểm kể trên về phẩm chất của miếng Ngọc mà đặt tên.

Bản quyền bài viết thuộc về Ms Phuong Dang – chuyên gia Ngọc Phỉ Thúy đến từ Kira Kira. Đá quý An An chỉ trích dẫn lại với mục đích chia sẻ kiến thức. Thanks!

Đá quý An An