Đá Tanzanite: Món quà đến từ lục địa đen

Tanzanite là đá gì?

Tanzanite là một loại đá quý màu xanh tím thuộc gia đình khoáng sản Zoisite. Đá Tanzanite được tìm thấy vào năm 1967 trên các ngọn đồi ở phía bắc Tanzania – 1 quốc gia ở bờ Đông của châu Phi, nơi được cho là nguồn Tanzanite duy nhất cho đến ngày nay.

tanzania

Đất nước Tanzania tại châu Phi

Một nhà thám hiểm tên là Manuel d’Souza đã tìm kiếm đá Sapphire trong vùng hoang dã Tanzania vào năm 1967. Sau đó, một số người bản địa đã đưa anh đến một khu vực của Merelani Hills gần Núi Kilimanjaro. Ở đó, anh tìm thấy những viên đá màu xanh quý giá mà anh nghĩ là Sapphire. Theo truyền thuyết, những người chăn gia súc Masai thực sự là những người ban đầu phát hiện ra hòn đá, khi một tia sét đánh làm đồng cỏ xung quanh bốc cháy, đất đá bị nổ tung lên và những viên đá xanh dương tím tuyệt đẹp đã lộ ra.

D’Souza sớm phát hiện ra rằng những viên đá màu xanh mà anh ta tìm thấy không phải là Sapphire, vì vậy anh ta đã đưa ra yêu sách với chính phủ và bắt đầu khai thác. Sau đó, loại đá quý mới được khai thác này được Tiffany & Co đặt tên là Tanzanite.

Xem thêm các bài viết khác của Đá quý An An:

Đá Tanzanite có màu xanh tím giống Sapphire

Đá Tanzanite có màu xanh tím giống Sapphire

Những đặc tính tự nhiên cơ bản của đá Tanzanite

 • Công thức hóa học: Ca2Al3(SiO4)3(OH)
 • Cấu trúc tinh thể: Orthorhombic, lăng kính đa diện
 • Độ cứng thang Mohs: 6.5 – 7.0
 • Trọng lượng riêng: 3.35
 • Chiết suất: 1.685 – 1.707
 • Lưỡng chiết suất: 0.006 – 0.013
 • Sự phân tách: hoàn hảo
 • Vết gãy: không đồng đều
 • Độ trong suốt: trong suốt
 • Huỳnh quang: trơ (tổng quát), xanh hiếm (UV dài)
 • Ánh: thủy tinh thể
Những viên đá Tanzanite thô

Những viên đá Tanzanite thô

Màu sắc đá Tanzanite

Màu sắc điển hình của Tanzanite là màu xanh với tông màu tím. Trong một số đá với màu nhạt hơn, màu sắc của Tanzanite được mô tả là màu hoa oải hương. Màu sắc của Tanzanite là yếu tố quan trọng nhất để xác định giá trị của nó. Ví dụ, một viên Tanzanite với màu sắc rực rỡ hoàn hảo màu xanh tím trong 5, 10 hoặc 20 carat có giá trị lớn hơn một viên đá: nhạt hơn, tối hơn hoặc mờ hơn với kích thước và trọng lượng gấp đôi.

Trong tự nhiên, đá Tanzanite thường xuất hiện dưới dạng đá xanh, nhưng cũng tồn tại các màu khác từ vàng đến nâu. Hiện nay, người ta điều trị Tanzanite bằng cách nung nóng các loại đá có màu không mong muốn lên 600 độ C và làm nguội dần, màu sắc có thể được thay đổi vĩnh viễn thành màu xanh tím

Tanzanite sở hữu hiện tượng Pleochroism, có nghĩa là các tông màu tím, xám, xanh lam và tím trong đá khác nhau tùy thuộc vào góc nhìn của đá. Cũng có thể có một chút thay đổi màu sắc khi được chiếu dưới ánh sáng của đèn sợi đốt, khi đó đá có thể có màu tím hơn. Màu sắc của Tanzanite là do lượng Crôm có trong đá.

Bảng màu sắc đá Tanzanite với 2 tông màu xanh (blue) và tím (violet)

Bảng màu sắc đá Tanzanite với 2 tông màu xanh (blue) và tím (violet)

Ý nghĩa phong thủy đá Tanzanite

Đá Tanzanite được coi là một viên đá tâm linh quý giá có thể được sử dụng để kết nối đến các cõi khác hoặc để thiền định. Tanzanite được cho là truyền cảm hứng cho lòng trắc ẩn và khuyến khích sự bình tĩnh. Nó cũng được cho là hữu ích trong việc hỗ trợ giao tiếp và giải quyết vấn đề.

Theo đạo Hindu, đá Tanzanite được liên kết với luân xa cổ họng – Vishuddha, luân xa con mắt thứ 3 – Ajna và luân xa vương miện – Sahasrara (đọc thêm luân xa tại Wikipedia). Điều này làm cho Tanzanite trở thành viên đá giúp nâng cao sự nhận thức, tăng cường sự sáng tạo, trí tuệ và giao tiếp. Màu sắc của Tanzanite gắn kết nó với sự trung thành, niềm tin, sự chân thành và tôn trọng.

Theo phong thủy ngũ hành phương Đông, đá Tanzanite màu xanh mang năng lượng nước trong khi tanzanite màu tím mang năng lượng lửa.

Ngoài ra, Tanzanite đã được Hiệp hội Thương mại Đá quý Hoa Kỳ (AGTA) bổ sung vào danh sách khai sinh cho những người sinh vào tháng 12.

Một viên đá Tanzanite tuyệt đẹp sau khi cắt mài

Một viên đá Tanzanite tuyệt đẹp sau khi cắt mài

Hướng dẫn bảo quản đá Tanzanite

Do đá Tanzanite có độ phân tách hoàn hảo nên nó có thể bị tách ra nếu chịu phải 1 lực mạnh. Do đó, Tanzanite nên được thiết kế với viền ngoài có thể bảo vệ được đá bên trong. Cần chú ý loại bỏ đồ trang sức ra khi vận động mạnh, chơi thể thao, làm việc nhà,…

Ngoài ra, không nên để đá Tanzanite tiếp xúc với axit, những chất tẩy rửa mạnh. Sử dụng 1 thời gian, làm sạch đá Tanzanite bằng nước ấm và khăn mềm sạch là đủ, có thể thêm có chút xà phòng nếu thấy cần thiết nhưng cần chú ý đảm bảo loại bỏ dư lượng xà phòng khỏi đá.

Đá quý An An