Đá ngọc lam Turquoise là gì? Tác dụng, ý nghĩa phong thủy

Đá ngọc lam Turquoise là gì?

Đá ngọc lam hay đá Turquoise là 1 loại đá có dải màu trải từ xanh lá sang màu màu xanh lam da trời. Cái tên Turquoise xuất phát từ tiếng Pháp Turqueise – có nghĩa là “Viên đá Thổ Nhĩ Kỳ”, bởi đá ngọc lam từ Iran lần đầu được chuyển tới châu Âu qua nước này.

Turquoise được đánh giá là viên đá quý trong nhiều thiên niên kỷ. Đá ngọc lam được người Ai Cập và người Aztect cổ đại dùng làm đồ trang sức. Mặt nạ được chôn cất trong lăng mộ vua Tutankhamun được khảm lên những viên đá ngọc lam.

Người Mesocerican đã tạo ra những bức tranh khảm đá Turquoise và người Trung Quốc đã chạm khắc đá ngọc lam vào đồ trang trí. Đá ngọc lam cũng được người Mỹ bản địa sử dụng trong các tác phẩm nghệ thuật và đồ trang sức với niềm tin Turquoise mang lại những đặc tính bảo vệ, hộ mệnh. Người Tây Tạng cũng tin vào các đặc tính chữa bệnh của đá ngọc lam trong nhiều thế kỷ.

Đá ngọc lam Turquoise được chạm khắc tinh xảo

Đá ngọc lam Turquoise được chạm khắc tinh xảo

Đặc tính đá ngọc lam trong tự nhiên

  • Công thức hóa học: CuAl6 (PO4)4(OH)8 • 4H2O – Đồng chứa nhôm photphat cơ bản
  • Cấu trúc tinh thể: Triclinic
  • Độ cứng thang Mohs: 5.0 – 6.0
  • Trọng lượng riêng: 2.30 – 2.90
  • Chiết suất: 1.610 – 1.650
  • Lưỡng chiết suất: 0.040
  • Huỳnh quang: yến, xanh vàng, xanh nhạt
  • Ánh: sáp
  • Độ trong: mờ
  • Phân bố trên thế giới: Mỹ, Iran, Anh, Úc , Siberia, Pháp , Đức, Chile, Ai Cập , Tây Tạng, Mexico và Trung Quốc
Màu sắc của Turquoise trải từ xanh lá tới xanh da trời

Màu sắc của Turquoise trải từ xanh lá tới xanh da trời

Turquoise và các loại đá quý liên quan

Đá ngọc lam đôi khi được gọi là anh em họ của đá Lapis Lazuli bởi vẻ ngoài tương tự, dù đá Lapis có màu xanh đậm hơn rất nhiều.

Turquoise cũng thỉnh thoảng bị nhầm lẫn với Chrysocolla , tuy nhiên đá ngọc lam có ánh sáp mờ còn Chrysocolla thì có xu hướng thể hiện ánh thủy tinh.

Đá ngọc lam cũng đôi khi bị trộn lẫn đá lông công (Malachite) tạo ra những khối đá với những vết đốm xanh lam lẫn xanh lá cây rất thú vị

Hiện nay, có 4 loại đá ngọc lam thường được biết đến nhất, được phân dựa trên khu vực khai thác:

Eilat stone: Một hỗn hợp màu xanh lục – xanh lam của Chrysocolla, Turquoise và Malachite hoặc các khoáng chất đồng khác, được khai thác từ các mỏ đồng gần Eilat, Israel

Kingman Turquoise: đá ngọc lam chất lượng tốt từ mỏ Mineral Park Mine, gần Kingman, Arizona, Mỹ.

Navajo Turquoise: đá ngọc lam đến từ Tây Nam Mỹ với các đường vân màu nâu hoặc đen.

Persian turquoise (ngọc lam Ba Tư): ngọc lam đến từ Iran này có chất lượng cực cao với màu xanh da trời thuần khiết.

Các loại đá ngọc lam turquoise

4 loại đá ngọc lam Turquoise phổ biến trên thị trường

Công dụng đá ngọc lam Turquoise

Tác dụng sức khỏe

Đá ngọc lam mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho con người. Nó được cho là làm giảm chứng đau nửa đầu và có lợi cho não, mắt, tai, cổ, phổi và cổ họng

Trong Hindu giáo, đá ngọc lam liên kết với luân xa cổ họng và luân xa con mắt thứ 3. Do đó, Turquoise tác động đến tuyến tùng, tuyến giáp, tuyến yến, giúp nâng cao hệ thống miễn dịch ở con người. Các bệnh lý về cổ họng có thể được thuyên giảm khi dùng Turquoise.

Năng lượng của Turquoise giúp cân bằng năng lượng âm và những bức xạ điện từ trong không khí, rất có lợi cho sức khỏe con người trong cuộc sống hiện đại ngày nay

Ý nghĩa phong thủy

Đá ngọc lam có lịch sử lâu đời được sử dụng như 1 lá bùa hộ mệnh trong nhiều nền văn hóa. Ở nhiều nơi, đeo đá Turquoise được tin là giúp tránh khỏi những tai họa bất ngờ, bảo vệ họ khỏi quỷ dữ trong khi các nơi khác thì cho rằng nó đơn giản mang lại may mắn và giúp kéo dài tuổi thọ.

Ở một vài nền văn hóa, đá ngọc lam được tin là có liên kết trực tiếp tới sức khỏe người đeo. Turquoise sẽ nhạt, tối màu khi chủ nhân ốm yếu, bệnh tật và trở nên sáng hơn khi chủ nhân khỏe mạnh lại.

Đá ngọc lam giúp tăng cường may mắn và tuổi thọ cho người đeo

Đá ngọc lam giúp tăng cường may mắn và tuổi thọ cho người đeo

Hướng dẫn bảo quản đá ngọc lam Turquoise

Đá ngọc lam là vật liệu xốp, cần được bảo quản đúng cách để duy trì được màu sắc và độ bóng của nó. Turquoise rất nhạy cảm với nhiệt độ, khi tiếp xúc với nguồn nhiệt khoảng 250 độ C thôi là màu Turquoise đã chuyển sang xanh xỉn rồi. Nếu tiếp xúc ánh mặt trời trực tiếp, mồ hôi, nước hoa trong thời gian dài, màu đá ngọc lam sẽ bị suy giảm. Do đó cần tránh để đá ngọc lam tiếp xúc các yếu tốt này.

Sử dụng 1 thời gian, bạn hãy làm sạch đá ngọc lam bằng nước sạch cùng khăn mềm. Ngoài rửa ra, bạn cũng có thể sạp năng lượng tích cực cho Turquoise bằng cách để nó gần những khối đồng hay những viên đá thạch anh trắng.

Bản quyền bài viết thuộc về Đá quý An An. Các trang đăng lại vui lòng ghi rõ nguồn: daquyanan.com. Xin cám ơn!

Xem thêm các bài viết khác của Đá quý An An:

Đá quý An An

Địa chỉ: 27 Võ Chí Công, Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội

Hotline0816.86.01.01 (Mr Tài)

Email[email protected]

Websitehttps://daquyanan.com/

Fanpagehttps://www.facebook.com/Daquy.AnAnn/