Moissanite – Sự thay thế hoàn hảo cho Kim cương

“Moissanite được gọi là kẻ mạo danh kim cương”. Chúng tỏa sáng không khác gì một viên kim cương thiên nhiên.

Được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1893 bởi Henri Moissan. Ông đã lấy tên mình để đặt cho loại khoáng vật này. Tuy có tồn tại, nhưng Moissanite rất hiếm gặp trong tự nhiên. Gần như toàn bộ Moissanite trên thị trường được sản xuất thông qua tổng hợp nhân tạo. Quá trình tổng hợp dễ thực hiện hơn, khiến Moissanite có giá thành rất rẻ so với kim cương thiên nhiên. Và thậm chí còn rẻ hơn kim cương nhân tạo.

Ngoài độ cứng và tính chất khúc xạ, điều đặc biệt là Moissanite có độ dẫn nhiệt hoàn toàn tương tự như Kim cương. Chính vì vậy, bút thử kim cương hoàn toàn vô tác dụng và không thể phân biệt Moissanite. Hiện nay, Moissanite được sử dụng trong công nghiệp và làm trang sức. Mặc dù không phổ biến như đá CZ, nhưng để thay thế kim cương thì Moissanite là lựa chọn tốt hơn CZ rất nhiều.

Bài này sẽ cùng các bạn tìm hiểu những kiến thức cơ bản nhất về Moissanite nhé ^_^

💎 ƯU ĐIỂM & NHƯỢC ĐIỂM CỦA MOISSANITE

1 viên đá trang sức “lấp lánh” là nhờ sự khúc xạ và phản xạ ánh sáng, khiến tia sáng đi qua viên đá sẽ phản xạ liên tục qua các mặt cắt trước khi đi ra ngoài. Và như đã học ở vật lý phổ thông, CHIẾT SUẤT càng cao, khúc xạ và phản xạ càng mạnh. Moissanite có chiết suất lên tới ~2,65 nên cho độ chiếu và lóe màu thậm chí vượt qua kim cương (Chiết suất ~2,42)

Tại sao nhẫn cưới thường được gắn kim cương? Bởi đây là loại đá quý bền nhất: Độ cứng cao, chống chịu trầy xước, chịu áp lực, không bị hóa chất ăn mòn. Khi sắm 1 đôi nhẫn kim cương, hẳn cặp vợ chồng nào cũng gửi gắm mong ước về 1 cuộc hôn nhân vĩnh cửu trọn đời, mãi mãi vẫn luôn sáng đẹp tinh khôi như ngày đầu.

Nhưng nếu so sánh ở khía cạnh này, thì Moissanite cũng hoàn toàn không thua kém. Moissanite có độ cứng 9,25-9,5. Nghĩa là chỉ xếp sau kim cương. Nó thậm chí còn cứng hơn cả các loại đá quý thiên nhiên khác như Ruby, Sapphire, Emerald. Hơn nữa cấu tạo silicon carbide của Moissanite cực kỳ “lỳ” với hóa chất. Nhờ vậy Moissanite gần như vĩnh viễn không xuống màu, không đục mờ, không mất đi sự chói loá ban đầu.

Tuy Moissanite giống kim cương tới 99% nhưng giá thành của nó lại rẻ hơn rất nhiều lần. Nhờ vậy đại đa số mọi người đều có thể sở hữu những món trang sức lấp lánh tuyệt đẹp từ Moissanite, thay vì kim cương đắt đỏ.

Ở chiều ngược lại, do là đá nhân tạo, Moissanite không nhiều ý nghĩa về mặt phong thủy. Khách hàng tìm tới Moissanite nghĩa là hướng tới giá trị thẩm mỹ, sự tinh tế và thời trang.

Rất nhiều shop đang chạy quảng cáo và gọi Moissanite là Kim cương nhân tạo. Điều này không chính xác. Tuy khá tương đồng về tính chất vật lý, nhưng cấu trúc hóa học của Moissanite và kim cương lại khác hẳn nhau. Kim cương nhân tạo khó tổng hợp, và có giá thành khá cao, gần bằng kim cương thiên nhiên. Do vậy thường dùng trong công nghiệp để mài cắt kim cương thiên nhiên. Ngược lại, Moissanite dễ tổng hợp và có giá thành rẻ hơn nhiều, nên được ứng dụng rộng rãi hơn.

💎 PHÂN BIỆT MOISSANITE & KIM CƯƠNG

1️⃣ DÙNG NHIỆT: Làm nóng tới trên 65 độ C, Moissanite sẽ dần đổi màu nâu nhạt. Nếu tiếp tục tăng nhiệt, Moissanite sẽ dần chuyển màu vàng sáng hoặc xanh lá cây. Trong khi Kim cương thì không đổi màu. Tuy nhiên việc kiểm tra bằng nhiệt độ cần rất cẩn thận, vì có thể gây nứt vỡ đá, hoặc không an toàn cho người thử.

2️⃣ TÍNH LƯỠNG CHIẾT: Moissanite có tính lưỡng chiết suất. Nghĩa là khi tia sáng đi xuyên qua sẽ bị tách thành 2 tia song song. Bởi vậy khi soi dưới kính lúp phóng đại khoảng 10x, có thể thấy cạnh của các giác cắt trên viên Moissanite bị tách làm đôi (Xem hình minh họa). Kim cương không có hiện tượng này.

3️⃣ TÍNH TÁN SẮC: Úp ngược 2 viên Kim cương và Moissanite rồi dùng đèn pin chiếu lên đỉnh. Các tia phản xạ từ moissanite mạnh hơn, tạo thành các chùm ánh sáng với dải màu cầu vồng và dài hơn. Ánh sáng phản xạ từ viên kim cương gần, ngắn và rộng hơn. Ánh cầu vồng cũng không rõ ràng như phản chiếu từ Moissanite. (Xem ảnh minh họa)

4️⃣ KIỂM TRA VIỀN CẠNH: Do chiết suất cao hơn, để đảm bảo độ chiếu và phát lửa mạnh, Moissanite thường được mài cắt viền cạnh mỏng hơn kim cương. Nhiều người hẳn đã biết Kim cương kiểm định GIA đều được khắc laser một mã số trên viền cạnh, có thể quan sát bằng kính lúp. Còn Moissanite sẽ không có đủ tiết diện để khắc.

Ngoài ra cũng do viền cạnh mỏng, trang sức Moissanite sẽ không thể ghép nhiều viên vuông tấm liền kề nhau mà không dùng chấu giữ, rất dễ bong cả dải đá. Ngược lại với trang sức Kim cương, thợ có kinh nghiệm dễ dàng ghép đá lên ổ nhẫn dạng này (Xem hình minh họa)

5️⃣ CÂN TỶ TRỌNG: Trong phòng giám định, phương pháp cân tỷ trọng giúp phân biệt khá dễ dàng, vì Moissanite nhẹ hơn đáng kể so với kim cương.

💎 KẾT LUẬN

Không phải ngẫu nhiên Moissanite đang ngày càng được ưa chuộng trên thị trường trang sức. Nếu chỉ quan trọng nhu cầu thẩm mỹ, đầu tư vào Moissanite là lựa chọn khôn ngoan với giá thành hợp lý, thay vì chọn kim cương đắt đỏ. Nhưng tất nhiên, kim cương vẫn có chỗ đứng vững chắc với đẳng cấp và sự quý hiếm. Lựa chọn nằm ở bạn!

Nguồn: Chuyên gia Đỗ Quang Khánh (Mr)